Kinh nghiệm nuôi nick Facebook (Phần 1) – Các kỹ thuật cần nắm khi nuôi tài khoản Facebook

Như tiêu đề mình có đề cập, mục tiêu của việc build nick Facebook dạng này yêu cầu bạn dành thời gian tâm huyết, tính chịu khó và đòi hỏi phần kỹ thuật rất nhiều, vì thế bài viết này mình tập trung hướng dẫn cho anh/em có chung mục tiêu:

 • Build dàn clone Facebook để seeding Facebook số lượng lớn, trust cho các tài khoản bán hàng.
 • Build dàn nick để auto share live stream, kéo view livestream
 • Số lượng nick: 20-30 nick
 • Thời gian thực hiện: kiên trì trong 1 tháng
 • KPI bạn bè: 400-500 bạn bè
 • KPI nhóm tham gia: 10 nhóm mỗi tài khoản

Đây không phải là một bài hướng dẫn “cầm tay chỉ việc” cũng không hướng dẫn từng bước nuôi nick như thế nào, đơn giản chỉ là những kinh nghiệm của mình trong việc xây dựng hệ thống nick Facebook số lượng lớn. Kiến thức ở phần này chúng ta sẽ tập trung về phần kỹ thuật xử lý IP mạng.

Vì sao tài khoản Facebook thường xuyên bị checkpoint 72h?

Mình có nhiều kinh nghiệm build nick Facebook dạng số lượng lớn trong nhiều năm nay, vì vậy có thể kết luận việc tài khoản Facebook bị checkpoint có thể do các nguyên nhân dưới đây:

 1. Tài khoản mới quá yếu.
 2. Tài khoản hoạt động trên IP mạng là black IP.
 3. Facebook chặn IP mạng: địa chỉ mạng wifi bạn đang sử dụng.
 4. Facebook chặn MAC Address/ MAC device: mã thiết bị nuôi nick, thường là mac của máy tính hoặc mac của điện thoại.
 5. Facebook update thuật toán, bug: hơi khó giải thích và mình sẽ dành thời gian để nói về vấn đề này sau. Tuy nhiên, những ông lớn trong làng công nghệ sở hữu hàng tỷ user thì không thể tránh khỏi bug, xui cho bạn nếu rơi vào đợt quét của Facebook thì mất trắng dàn clone.

Chắc hẳn mọi người cũng từng nghe thông tin về những hệ thống có thể nuôi được hàng ngàn tài khoản Facebook trên 1 máy tính. Nghe thì có vẻ bá, tuy nhiên loại tài khoản này không thể sống quá lâu (thường là không thể hơn một năm), sau một vài đợt quét thì may ra chỉ còn vài chục đến 100 tài khoản còn sống là đã may mắn lắm rồi, hơn nữa việc quản lý hàng trăm clone khá mệt và đau đầu, không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để làm.

Mô tả cơ chế block tài khoản Facebook

Thông tin thêm cho bạn đọc: Facebook sử dụng thuật toán là các con bot (AI) chạy trên Platform của họ để kiểm tra từng tài khoản Facebook đang hoạt động như thế nào, nếu có hành vi bất thường sẽ lập tức yêu cầu xác minh ngay.

Các con bot của Facebook sẽ chạy trên một một trường làm việc nhất định, được gọi là các user agent. Mỗi máy tính, mỗi thiết bị sẽ là những user agent khác nhau, các con bọ chỉ cần khoanh vùng làm việc và tiến hành kiểm tra theo định kỳ.

1. Facebook quét hành vi

Nguyên nhân đầu tiên chúng ta sẽ xét theo hành vi của từng tài khoản Facebook đang hoạt động.

Nhìn vào hình ảnh và hãy tưởng tượng một toà nhà có 30 nhân viên sử dụng 30 tài khoản Facebook khác nhau đang hoạt động, nếu mỗi tài khoản Facebook thực hiện 1 hành động khác nhau trên cùng 1 địa chỉ mạng wifi (ip mạng):

 • Tài khoản A thao tác kết bạn.
 • Tài khoản B thao tác chọc ghẹo bạn bè.
 • Tài khoản C gửi tin nhắn chúc mừng sinh nhật.
 • Tài khoản D đang bình luận tại 1 bài viết nào đó.

Toà nhà này là môi trường hoàn hảo, hành vi cũng hoàn toàn tự nhiên và Facebook không có lý do gì để đánh giá rằng các tài khoản đang có hành vi bất thường. Tương tự với các địa điểm công cộng, khi bạn kết nối tài khoản Facebook cũng rất hiếm khi bị xác minh tài khoản hay bị checkpoint: vì mỗi người dùng là một hành vi khác biệt.

Quay trở lại thực tế, nếu bạn coi mỗi thiết bị nuôi nick (máy tính/laptop/điện thoại) là toà nhà thì hãy đảm bảo điều kiện mỗi tài khoản Facebook phải thực hiện 1 thao tác khác nhau trên cùng một địa chỉ mạng.

Bài học rút ra: Hãy coi địa chỉ mạng (IP Address) tương tự địa chỉ toà nhà phía trên, đảm bảo mỗi tài khoản đang hoạt động trên địa chỉ này có hành vi khác nhau.

2. Facebook chặn theo IP mạng

Vẫn là hình ảnh toàn nhà phía trên, địa chỉ toà nhà chính là địa chỉ mạng bạn đang sử dụng .

Khi Facebook quét và phát hiện IP mạng có hành vi bất thường thì toàn bộ tài khoản đang hoạt động sẽ ngay lập tức phải xác minh, đồng thời dải IP này sẽ bị Facebook liệt kê vào danh sách IP xấu (blacklist IP). Tất cả tài khoản Facebook sau này hoạt động trên dải IP này đều được đánh giá là tài khoản có hành vi bất thường.

Kinh nghiệm rút ra:

 • Không sử dụng đồng loạt nhiều clone Facebook cùng một thao tác vào cùng thời điểm trên một IP mạng => tránh block IP.
 • Đối với IP nuôi nick nên tách biệt hoàn toàn với các hoạt động khác như thanh toán Facebook Ads, xui xẻo bị Facebook quét từ hành vi này cũng có thể quét toàn bộ clone đang hoạt động.
 • Những IP đã bị Facebook block, tuyệt đối không sử dụng nữa. Tìm cách liên hệ nhà mạng reset mạng mới hoặc thay đổi wifi mới.

3. Cách nhận biết IP mạng đã bị Facebook chặn

Đối với những IP mạng đã bị block thiệt sự khó để nhận biết, tuy nhiên bạn có thể thử quan sát từ những cách sau:

 • Tạo một tài khoản Facebook mới, kết bạn đúng 5 người (mỗi người cách nhau 2 phút). Nếu nick checkpoint: chắc chắn đã bị block.
 • Trong quá trình sử dụng, các tài khoản bỗng nhiên bị chặn tính năng bất thường mặc dù không lạm dụng thao tác: 80% có nguy cơ bị chặn.

4. Cách xử lý khi IP mạng bị Facebook chặn

Trường hợp 1: Đối với IP gia đình

Wifi gia đình là IP động, thường chịu tải được 10-15 clone Facebook hoạt động cùng lúc, nếu bạn đăng nhập nhiều hơn con số này thì lập tức sẽ bị checkpoint ngay.

Cách reset: Sau mỗi cục router mạng sẽ có một nút nguồn (power), nhấn tắt bật là được cấp IP mới (xui cho nhà mạng nào cấp cho bạn IP tĩnh thì cách này không khả dụng.)

Trước tiên hãy vào trang whoer.net để kiểm tra dãy IP đang sử dụng, sau khi reset mà dãy số này thay đổi thì có nghĩa là bạn đã reset IP thành công.

Còn 1 loại reset format factory (đưa về chế độ nhà xưởng) nhưng mình sẽ không đề cập ở bài này, anh/em tìm hiểu thêm trên Google nhé. Đặc điểm của loại reset này là bạn luôn chủ động tạo được IP mạng mới liên tục cho dù router mặc định là IP tĩnh.

Trường hợp 2: Đối IP doanh nghiệp

Wifi doanh nghiệp chịu tải lớn vì vậy bắt buộc phải đăng ký IP động, mỗi lần checkpoint thì reset tương tự trường hợp 1.

Trường hợp 3: Sử dụng mạng bằng các thiết bị 3G/4G

Cách reset cực kỳ đơn giản: tắt bật thiết bị hoặc ngắt và kết nối lại là bạn đã có ngay một dải IP mới rồi. Kiểm tra tương tự bằng Whoer.

5. Trusted IP là gì?

Trust IP – trusted IP là thuật ngữ ám chỉ địa chỉ mạng được facebook tin cậy, tương tự câu chuyện toà nhà có nhiều tài khoản Facebook hoạt động mà không vi phạm chính sách của Facebook, không có hành vi bất thường.

 • Địa chỉ mạng công cộng là trust IP
 • Địa chỉ mạng gia đình có ít tài khoản Facebook hoạt động là trust IP
 • Địa chỉ mạng có nhiều tài khoản Facebook nhưng hành vi sạch sẽ không bất thường là trust IP

6. Dùng IP mạng loại nào an toàn nhất?

Theo kinh nghiệm của mình thì IP càng sạch càng tốt, ít người sử dụng, IP nuôi nick nên tách biệt các hoạt động thường ngày của người dùng để tránh bị block vì một nguyên nhân nào đó. Thứ tự ưu tiên các loại IP:

 1. Proxy
 2. IP Dedicated
 3. 3G/4G (Dcom, cục phát sóng di động)
 4. Wifi

Nuôi clone Facebook theo hướng nào là an toàn và bền vững nhất?

Kỹ thuật nuôi theo phương pháp này yêu cầu phải học kiến thức căn bản về IP mạng trước, sau đó mới đến bước tạo nick và nuôi để nick lên trust.

Hiện tại mình vẫn chưa nắm rõ khả năng của bạn đọc đến đâu, vì vậy mình sẽ tạm thời chia làm 3 phương pháp nuôi clone tương ứng với khả năng hiểu biết của từng bạn, cả 3 phương pháp dưới đây mình đều từng áp dụng qua nuôi nick rất hiệu quả:

Chuẩn bị:

 • Sim (ưu tiên nhà mạng VIETTEL > Mobil > Vina > Vietnamobile
 • Email: chỉ nên sử dụng Gmail (dùng sim đăng ký).
 • Điện thoại smartphone
 • Máy tính
 • Trình duyệt được mình ưu tiên sử dụng là Chrome Portable, ưu điểm là nhẹ hơn nhiều so với Chrome thông thường. Mỗi nick Facebook đăng nhập vào 1 user Chrome khác nhau cho tiện quản lý.

Tải về Chrome Portable theo link dưới

Phương pháp 1: nuôi số lượng ít tài khoản Facebook

Phương pháp này dành cho nhóm chưa có kiến thức nền về IP mạng cũng như theo dõi bài viết của mình nãy giờ mà không hiểu gì, ok không sao mình vẫn có cách để giúp mọi người.

Các bạn hoàn toàn có thể mua nick facebook trắng (clone reg) hoặc tự tạo. Nếu tự tạo tài khoản, bắt buộc phải thao tác trên điện thoại và mở 3g trước khi tạo. Số lượng tài khoản tạo tối đa chỉ dừng ở mức 5 tài khoản Facebook, nếu tạo nhiều hơn thì Facebook sẽ block luôn MAC device (địa chỉ mac của smartphone).

Sau khi tạo nick, bật bảo mật 2 lớp (2FA) cho tài khoản rồi mới đăng nhập nick lên máy tính để nuôi. IP đăng nhập trên máy tính có thể sử dụng mạng wifi gia đình để nuôi. Mình sẽ có bài viết hướng dẫn chi tiết cho phương pháp này.

Đọc bài viết bên dưới mình có hướng dẫn cách bật 2FA:

Hướng Dẫn Full Bảo Mật Tài Khoản Facebook Chống Hacker

Điểm hạn chế: nuôi số lượng ít nên muốn đạt 30-40 tài khoản thì mất khoảng 3 tháng để hoàn thiện phương pháp.

Phương pháp 2: Nuôi từ 10-15 tài khoản

Áp dụng phương pháp này khi bạn đã biết căn bản về kỹ thuật IP mạng, nếu còn mơ hồ thì quay lại phương pháp 1 làm chậm mà chắc.

Tạo nick trên smartphone, bật 2FA như cách trên, đăng ký 5 tài khoản/ smartphone. Muốn đăng ký đủ 10-15 tài khoản thì cần từ 2 smartphone trở lên, không đăng ký nhiều tránh block device.

 • Sau khi đăng nhập nick lên trình duyệt: 1 tuần đầu tiên không thao tác gì cả.
 • Sau 1 tuần: tiến hành like và kết bạn bằng tay khoảng 10 bạn.
 • Sau 2 tuần: nhập lên các tools nuôi nick để tương tác dạo. Mục đích để tăng trust cho tài khoản.
 • Sau 3 tuần: Sử dụng tool để tương tác và kết bạn theo tệp đề xuất.
 • Sau 4 tuần: Tiếp tục sử dụng tool để tham gia nhóm tự động (nhớ là nick phải có bạn bè rồi mới tham gia nhóm tự động).

Ưu điểm của phương pháp này là nick sẽ trust hơn cách 1, thời gian thực hiện nhanh hơn.

Phương pháp 3: Nuôi số lượng trên 30 tài khoản

Xây dựng mô hình nuôi nick dựa theo nguyên lý: 1 trình duyệt – 1 IP – 1 tài khoản Facebook. Đảm bảo sống lâu nhất, nick không bị checkpoint.

Vấn đề đau đầu nhất của mình khi nghĩ đến phương pháp này đó là: làm thế nào để cố định IP mạng theo từng người dùng trình duyệt (User Chrome)?

Sau khi tham khảo từ các “tay to”, mình nghĩ đến ngay giải pháp sử dụng proxy để tạo IP tĩnh (loại IP cố định). Thông qua 1 tiện ích quản lý proxy cài lên Chrome, bây giờ mình có thể cố định IP để nuôi nick và đảm bảo điều kiện là mỗi trình duyệt Chrome sử dụng 1 IP riêng biệt. Proxy các bạn có thể mua ở các trang bán Proxy hoặc có thể tự sản xuất bằng hệ thống Xproxy (làm hệ thống thì khá tốn kém đấy :)) )

3 phương pháp mình vừa kể trên đều có những ưu nhược điểm riêng. Hi vọng bạn sẽ lựa chọn được phương pháp đúng theo sự hiểu biết của mình.

Chi tiết cách nuôi nick theo từng phương pháp sẽ có trong ký sự phần 2. Anh/em quan tâm vui lòng “chấm” tại bài này mình sẽ viết tiếp, tốn công viết mà không ai care mình buồn lắm 😂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *